Tôn xốp là gì? Tìm hiểu về tôn xốp cách nhiệt

image 20230509113315 2

Tôn xốp là gì?

Tôn xốp cách nhiệt hay còn gọi là tôn mát, tấm lợp cách nhiệt, tôn chống nóng, tôn 3 lớp, … là loại vật liệu lợp mái được tạo ra từ sự kết hợp của tôn lạnh màu và vật liệu cách nhiệt PU (Polyurethane) cùng một lớp tôn lạnh màu hoặc lớp giấy bạc tại mặt dưới tấm lợp.

Screenshot 2023 06 20 143755 1
Tôn PU 5 sóng công nghiệp Javta

Sở dĩ, tôn cách nhiệt thường sử dụng tôn lạnh mạ màu vì tính năng phản xạ tối đa nhiệt lượng từ mặt trời, bền hơn nhiều lần và hấp thụ nhiệt ít hơn so với tôn kẽm.PU (Polyurethane) được biết đến như là chất liệu cách nhiệt thông dụng và có hiệu quả bảo ôn tốt nhất hiện nay. PU còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất tủ lạnh, tủ đông, bình nóng lạnh, …Phần lót mặt dưới tấm lợp cách nhiệt thường sử dụng tôn lạnh màu hoặc lớp giấy bạc để tăng tính thẩm mỹ và tăng khả năng cách nhiệt đồng thời tạo không gian sáng, mát mẻ và đẹp hơn cho các công trình và giảm lượng điện tiêu thụ khi dùng điều hòa.

Phân loại tôn xốp

Tôn xốp có hai dòng sản phẩm chính là tôn xốp 2 lớp và tôn xốp 3 lớp. Tôn xốp 2 lớp gồm lớp tôn mạ và lớp xốp cách nhiệt. Tôn xốp 3 lớp gồm lớp tôn mạ, lớp xốp và một lớp PVC hoặc lớp giấy bạc. Một số trường hợp theo yêu cầu từ khách hàng, nhà sản xuất sẽ thay lớp PVC hoặc giấy bạc thành lớp tôn kẽm.Hầu hết hiện nay, lớp xốp ở giữa ngoài tác dụng cách nhiệt còn có khả năng cách âm và chống cháy hiệu quả. Căn cứ vào lớp xốp này, người ta sẽ phân chia tôn thành 3 loại khác nhau gồm: Tôn xốp PU, tôn xốp EPS và tôn xốp OPP.

Tôn xốp PU

Tôn xốp pu là tấm tôn cách nhiệt gồm 3 lớp trong đó 2 lớp bên ngoài phía trên là lớp tôn cán sống mạ màu (có thể là tôn Đông Á, Hoa Sen, Việt Pháp…), lớp còn lại ở dưới là lớp màng PP/PVC ép giấy bạc hoặc là một lớp tôn mạ màu, 2 lớp này kết nối với 1 lớp lõi pu foam (PolyUrethane) có khả năng cách âm cách nhiệt rất hiệu quả.

Screenshot 2023 06 20 144131
Tôn Pu 2 sóng Kliplock

PU Foam hai thành phần hay có tên đầy đủ là Polyurethane Foam, là một loại nhựa dạng bọt xốp được tạo từ hai loại chất lỏng chính là Polyols và Isocyanate. Dòng vật liệu này đã được ứng dụng phổ biến ở châu Âu như Anh, Mỹ, Úc, … và các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. PU Foam được đánh giá là dòng vật liệu hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các dòng sản phẩm truyền thống hiện nay.Ưu điểm của PU Foam

 • PU Foam được đánh giá là dòng vật liệu hiện đại trong ngành xây dựng hiện nay. Sản phẩm có những ưu điểm vượt trội phải kể đến đó là:
 • Khả năng cách nhiệt tốt: Hệ số dẫn nhiệt của PU Foam thấp nhất trong tất cả các dòng vật liệu. Bên cạnh đó, phun PU Foam sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt liên mạch, ko mối nối, giúp tiết kiệm lên tới 60% chi phí năng lượng.
 • Khả năng chống thấm tốt: Chất liệu PU Foam có cấu trúc ô kín, đáp ứng yếu tố không tan trong nước hay kháng hầu hết với các loại hóa chất (loại trừ axit). Tỷ suất bịt lấp bề mặt tự đóng kín là 100%, tỷ suất hút nước <0,1% và cách ly được hơi nước qua đó giúp Foam Polyurethane có khả năng chống thấm cực tốt.
 • Tính năng biến tính chống cháy: PU Foam là vật liệu không bắt lửa, không dẫn cháy. Sản phẩm tồn tại 1 số thành phần mà khi gặp nhiệt độ 800ºC – 1200ºC sản sinh ra CO2 sẽ dập lửa, nguồn lửa trong 0,7 giây. Hơn nữa, quá trình cacbon hóa bề mặt đã cũng sẽ giúp cho tính năng chống cháy được đạt đến cấp độ V0 theo UL94VB – cấp chống cháy cao nhất.
 • Tăng độ bền của vật liệu khác: Khi được bảo vệ bởi lớp PU Foam, các vật liệu khác có thể tăng độ bền lên tới 300%.
 • Tùy biến trên mọi bề mặt công trình: Do đặc tính hóa biến tính từ dạng lỏng và đóng rắn nhanh nên PU Foam được phun trực tiếp trên hầu hết các bề mặt: thẳng đứng, vách ngăn, trần nhà, mái phẳng, nghiêng hay cong, các khe kẽ, …. mà không bị chảy.
 • Độ bám dính tốt: Sản phẩm có độ bám dính hoàn hảo trên mọi bề mặt chất liệu như bê tông, kim loại, gỗ, tre, kính, … (loại trừ màng chống dính, nhựa PE, PP)
 • Tính năng siêu nhẹ: Bọt xốp PU Foam có trọng lượng nhẹ, cho phép giảm đến 49% tải trọng kết cấu và 36% tải trọng khối xây.
 • Sản phẩm có tuổi thọ cao: Được dùng trong các điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ (từ – 50ºC đến 150ºC). Có sức mạnh về độ bền, tính đàn hồi và sự dẻo dai. Là vật liệu hữu cơ không chứa giá trị dinh dưỡng. Do đó nó không thu hút nấm, mối, loại gặm nhấm hoặc côn trùng. Trong phòng thí nghiệm của BASF mô phỏng quá trình gia tốc nhanh chóng đã chứng minh Foam PU thậm chí sau 70 năm không cho thấy sự suy giảm đáng kể nào.
 • Thân thiện với môi trường: Là vật liệu không mùi, không độc hại và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên do tiết kiệm năng lượng, giảm phát khí thải ra môi trường.

PU Foam là dòng vật liệu có khả năng cách nhiệt, chống thấm, cách âm và chống cháy lan tốt nhất hiện nay

Tôn xốp EPS

Tôn xốp eps hay còn gọi là tôn xốp cách nhiệt 3 lớp cũng có tên gọi khác là panel eps mái, tôn 3 lớp eps được cấu tạo gồm 3 lớp là 2 lớp ngoài là tôn mặt trên cán sóng mặt dưới để phẳng, lõi giỡi là xốp eps được gắn kết với nhau bởi keo dán chuyên dụng. Lớp lõi ở giữa là xốp EPS đã được xử lý, cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống ồn tốt.

Screenshot 2023 06 20 144240
Tôn EPS 5 sóng công nghiệp Javta

Xốp EPS là hạt nhựa nguyên sinh Polystyrene sau khi được gia nhiệt và giãn nở sẽ trở thành hợp chất chứa chất khí Bentan (C5H12) ở dạng hạt, gọi là hạt nhựa xốp EPS. Hạt xốp EPS có thành phần tổng hợp gồm 90 – 95% Polystyrene và 5 – 10% các hợp chất tạo khí như Pentane hoặc Carbon Dioxide.Ưu điểm của xốp EPS

 • Có khả năng hấp thu các rung động và chịu được lực nén rất tốt nên xốp EPS thường sử dụng để làm các loại bao bì bảo vệ hàng hóa, các thiết bị điện tử, vật liệu dễ vỡ… vô cùng hiệu quả.
 • Độ bền cao, không thấm nước và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại như nhiệt độ, ẩm mốc, vi khuẩn, bụi bẩn nên các sản phẩm làm từ xốp EPS sẽ giúp bảo vệ tốt các loại hàng hóa trong quá trình vận chuyển hoặc lưu kho.
 • Sở hữu tính năng cách nhiệt nên các kho mát hoặc kho lạnh có vách ngăn làm từ Panel nhựa xốp EPS sẽ giúp các loại thực phẩm như hải sản, rau quả tươi sống… luôn duy trì được độ tươi ngon vốn có. Ngoài ra, những chiếc xe đông lạnh sử dụng vách cách nhiệt với xốp EPS sẽ giúp cho quá trình phân phối vận chuyển các loại hàng hóa thực phẩm luôn được bảo quản ở tình trạng tốt nhất.
 • Vốn có trọng lượng rất nhẹ nên các loại bao bì làm từ xốp EPS được đánh giá là nhẹ nhất từ trước đến nay.
 • Xốp EPS rất linh hoạt và đa năng: những sản phẩm làm từ nhựa EPS có thể được sản xuất với mọi kiểu dáng và kích thước, tùy theo yêu cầu cụ thể. Do đó, chỉ cần bản vẽ thiết kế phù hợp là bạn có thể tạo ra các loại sản phẩm hoặc bao bì khác nhau với xốp EPS

Tôn dán xốp cách nhiệt PE OPP

Tôn xốp cách nhiệt OPP là loại tôn có lớp xốp PPO. Khác với tôn PU và tôn EPS, lớp cách nhiệt này dán lên tôn lạnh mạ kẽm, còn tôn xốp OPP được dán lên tôn cán sóng.Lớp xốp OPP là loại nhựa tổng hợp không độc hại có khả năng cách nhiệt rất cao và an toàn với người dùng. OPP có cấu trúc kết cấu đặc biệt bền chắc và có độ nở lớn. Trong thực thế, tôn xốp OPP được sản xuất dạng film mỏng, túi, màng bọc,…

So sánh giữa tôn PU và tôn EPS cách nhiệt

Điểm giống nhau giữa tôn pu và tôn eps

 • Đều là vật liệu cách nhiệt siêu nhẹ có cấu tạo 3 lớp.
 • Đều có khả năng cách âm cách nhiệt tốt.
 • Đa dạng về màu sắc, kích thước hình dạng
 • Điều ứng dụng trong những công trình công nghệ và dân dụng (nhà thép tiền chế, lợp mái nhà xưởng, lớp mái nhà ở dân dụng, lợp mái phòng sạch, kho lạnh…).

Điểm khác nhau giữa tôn pu và tôn eps

Xét về cấu tạo: Tôn pu có cấu tạo 3 lớp lần lượt từ trên xuống dưới tôn cán sóng + lõi foarm pu + lớp màng PP/PVC ép giấy bạc hoặc một lớp tôn phẳng. Còn tôn eps được cậu tạo từ 3 lớp như sau: tôn cán sống + lõi xốp eps + tôn phẳng.Xét về khả năng: Tôn PU có lớp giữa là lõi PU (PolyUrethane) tỉ trọng cao, có khả năng chống cháy (đã được chứng thực và cấp chứng chỉ chống cháy), cách âm, cách nhiệt, độ bền vượt trội hơn so với tôn eps.Về giá thành: Chính vì có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm, giảm tiếng ồn và có độ bền cao hơn, lẻ đương nhiên giá thành của tôn PU sẽ cao hơn tôn EPS. Chi phí bảo trì, sửa chữa của tôn PU cũng thấp hơn so với tôn EPS.

>>Xem thêm: Tấm lợp – Sandwich panel Phú Sơn – Javta

Công ty TNHH Công nghệ Công nghiệp Phú Sơn sản xuất “Panel, Tấm lợp và Tấm cách nhiệt” mang thương hiệu JAVTA, INNOVA, SUMO. Sản phẩm đã cung cấp ra thị trường được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu trên dây chuyền nhập khẩu tiên tiến, hiện đại và đồng bộ.Sản phẩm thương hiệu JAVTA gồm:

– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường trong Javta

– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường ngoài Javta

– Tấm cách nhiệt Javta– Tấm lợp PU 2 sóng KLipLock Javta

– Tấm lợp PU, PUR, Glasswool, Rockwool, EPS 5 sóng Javta

– Tấm lợp SeamLock Javta– Phụ kiện tôn lợp – Phụ kiện Panel PU  

Sản phẩm Panel PU - Panel PIR và Tấm lợp PU thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hotline: 0866.98.93.99
Chat zalo 24/7
0866989399